Hỏi đáp về hành lý khi đi máy bay

Các câu hỏi về hành lý, hạng vé và số kg hành lý được mang theo, hành lý ký gửi, hành lý xách tay… khi lên máy bay

1/ Tiêu chuẩn hành lý được mang lên máy bay?

Hành lý được mang lên máy bay

Hành lý được mang lên máy bay

Hành khách hạng Thương gia được phép mang 02 kiện hành lý xách tay, hành khách hạng Phổ thông được phép mang 01 kiện hành lý xách tay.
Mỗi kiện hành lý xách tay có trọng lượng không vượt quá 7 kg và có tổng kích thước ba chiều không vượt quá 115cm (tương ứng 56 x 36 x 23 cm (22 x 14 x 9 inches).
Ngoài những hành lý được vận chuyển miễn cước theo quy định ở trên, mỗi hành khách có thể được mang lên máy bay các vật dụng dưới đây để sử dụng cho mục đích riêng hoặc sử dụng trên máy bay với điều kiện vật dụng này phải được hành khách tự thu xếp bảo quản:

 • Một túi xách tay, một ví của phụ nữ hay cặp sách, những vật dụng này không được ở dạng đóng gói thành kiện nếu không sẽ được tính như một kiện hành lý.
 • Một áo khoác, chăn hoặc khăn quàng.
 • Một ô che hoặc một ba toong (trừ loại có gậy, hoặc cán ô có đầu nhọn bịt kim loại).
 • Một máy tính xách tay, một camera loại nhỏ hoặc một ống nhòm.
 • Một số lượng sách vừa phải và dụng cụ đọc.
 • Đồ ăn của trẻ em để dùng trên máy bay.
 • Nôi trẻ em.
 • Xe đẩy tay gấp lại được.
 • Một đôi nạng gỗ, các đồ chân, tay giả

2/ Trên một hành trình bay gồm nhiều chặng bay do nhiều hãng hàng không khai thác, tiêu chuẩn hành lý miễn cước trên các chặng bay có bằng nhau không?

Không, tiêu chuẩn hành lý miễn cước khác nhau tuỳ thuộc vào hành trình, chặng bay và quy định của mỗi hãng hàng không.

3/ Tiêu chuẩn hành lý miễn cước khi đi trên các chuyến bay hợp tác có giống như quy định hành lý của Vietnam Airlines không?

Tiêu chuẩn hành lý miễn cước trên các chuyến bay hợp tác tuân theo quy định hành lý của hãng hàng không trực tiếp khai thác chuyến bay, có thể khác với quy định hành lý của Vietnam Airlines.

4/ Tôi đi từ Việt Nam đến Mỹ trên nhiều chặng bay do nhiều hãng khai thác, vậy tiêu chuẩn hành lý ký gửi là bao nhiêu?

Nếu Vietnam Airlines là hãng khai thác chặng bay xuyên Thái Bình dương/Đại Tây dương, tiêu chuẩn hành lý ký gửi là 23kg/hành khách.
Tiêu chuẩn hành lý ký gửi khác nhau tuỳ thuộc của quy định của mỗi hãng hàng không. Để biết chính xác, Quý khách liên hệ với đại lý bán vé hoặc tra cứu trên website của hãng khai thác.

5/ Tiêu chuẩn hành lý ký gửi miễn cước trên hành trình từ Việt Nam đi Mỹ của hành khách là trẻ em là bao nhiêu?

– Trẻ em (từ 2 đến dưới 12 tuổi) mua vé trẻ em sẽ có tiêu chuẩn hành lý miễn cước bằng với người lớn.
– Trẻ sơ sinh (dưới 2 tuổi) mua vé trẻ sơ sinh sẽ có tiêu chuẩn hành l‎‎ý miễn cước là 01 kiện với điều kiện tổng của cả 3 kích thước của kiện không vượt quá 115cm và tổng trọng lượng của kiện hành l‎‎ý không vượt quá 23kg cộng thêm một xe đẩy tay gấp lại được.

6/ Những vật dụng nào không được mang lên máy bay ?

Những vật dụng, thiết bị không được mang lên

Những vật dụng, thiết bị không được mang lên máy bay ( ảnh minh họa)

Những vật dụng sở hữu sau có thể được coi như vũ khí hoặc những vật dụng nguy hiểm và không được mang lên máy bay:

 • Tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác.
  Gươm, kiếm các loại.
 • Dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự.
 • Bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tuỳ theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm…
 • Các vật dụng nói trên chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.

7/ Tôi có thể mang rượu bia và các chất lỏng mua tại cửa hàng miễn thuế lên máy bay không ?

Các chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế tại sân bay hay mua trên máy bay được miễn giới hạn theo quy định trên, và phải dược đựng trong túi nhựa trong suốt của cửa hàng, có niêm phong theo quy định, bên trong có biên lai/hóa đơn ghi rõ nơi bán, ngày bán để ở vị trí đọc được một cách dễ dàng mà không cần mở túi.

8/ Việc mang chất lỏng lên máy bay có bị hạn chế không ?

Ngoài quy định mang chất lỏng lên máy bay của hãng hàng không, một số quốc gia có chính sách riêng hạn chế việc mang chất lỏng lên máy bay mà Quý khách cần tuân thủ.
Để xem quy định mang chất lỏng lên máy bay tại các sân bay Việt Nam, Quý khách có thể xem chi tiết tại đây.

9/ Tôi có thể mang chất lỏng trong hành lý ký gửi không ?

Có, với điều kiện các chất lỏng được đóng gói an toàn.

10/ Tôi muốn mua thêm hành lý ký gửi cùa hãng Vietnam Airlines tại sân bay thì sẽ bị mất phí bao nhiêu 1kg?

Phí hành lý hãng Vietnam Airlines quá cước nội tại sân bay là 40,000 vnd/kg.

11/ Thời gian giữ chổ vé máy bay thường là bao lâu?

Thời gian giữ chỗ của vé phụ thuộc theo quy định của hãng hàng không, mỗi hãng sẽ có những quy định khác nhau. Các loại vé giá rẻ thông thường chỉ giữ chỗ được trong vòng 24h sau khi đặt chỗ, đặt vé càng gần ngày/giờ bay thì thòi gian giữ chỗ sẽ càng ít. Đối với vé đi hành trình quốc tế, sau khi đặt vé máy bay xong, Anh/Chị có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên phòng vé để được thông báo thời gian giữ chỗ chính xác.

12/ Đi máy bay nội địa có được đem cây cảnh (Bonsai) theo không ?

Theo quy định hiện hành của Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, hàng hóa là cây cảnh, cành đào, cành mai thuộc loại hàng hóa hoa tươi và cồng kềnh nên Hàng không Quốc gia Việt Nam và Hàng không giá rẻ đều ban bố quy định vận chuyển theo đường hành lý ký gửi bám sát quy định của Cục hàng không. Hành khách khi sử dụng phương tiện chuyên chở bằng đường Hàng không có mang theo loại hàng hóa nay phải buộc hàng hóa thành bó, có bao bọc kỹ lưỡng bên ngoài và lưu ý là không quá 2 cành một bó; kích thước không quá 120 – 150cm x 40cm x 40cm. Hành khách chỉ được ký gửi theo mỗi chuyến bay tối đa một người một bó và phải đăng ký dịch vụ này ngay khi tiến hành đặt chỗ. Ngoài ra, theo quy định hiện hành của Vietnam Airlines các loại cây còn cả gốc và đất mang theo chỉ được vận chuyển dưới dạng hàng hóa và khách sẽ đóng phí tại sân bay khi làm thủ tục check – in, hãng hàng không không chấp nhận vận chuyển hàng hóa đặc biệt này dưới dạng hàng hóa ký gửi.

Trong trường hợp của bạn, mình không biết là cây bonsai mà bạn mang theo chỉ là cành hay cả chậu cây còn đất? Nếu còn đất và gốc thì bạn phải đăng ký vận chuyển dưới dạng hàng hóa và sẽ mất phí theo quy định, còn nếu cây mang theo chỉ là cành thì bạn có thể đăng ký hành lý ký gửi kèm theo mà không mất thêm khoản phí nào (lưu ý là bạn cần bao bọc cẩn thận để tránh hư hỏng và ảnh hưởng đến hàng hóa khác trong khoang hành lý máy bay, mọi ảnh hưởng đại diện hãng sẽ không duyệt cho hàng hóa của bạn được vận chuyển một cách êm xuôi, khi đó bạn sẽ gặp rắc rối, cẩn thận vẫn hơn). Nếu có thắc mắc gì thêm bạn có thể liên hệ trực tiếp với NHỊ GIA TRAVEL để được hỗ trợ

Advertisements

About servicenhigia

NHI GIA Travel được thành lập vào tháng 4-2006. Cho đến nay NHI GIA Travel đã nhanh chóng trở thành một trong những công ty Du lịch & Dịch vụ kinh doanh hiệu quả trên các lĩnh vực: Dịch vụ vé máy bay, dịch vụ Visa (xuất/ nhập cảnh), dịch vụ Giấy phép lao động/Thẻ tạm trú, Thẻ Apec dành cho doanh nhân, dịch vụ Tour du lịch trong và ngoài nước, tham quan hội chợ quốc tế đa ngành nghề… và một số dịch vụ khác….

Posted on May 15, 2014, in Những câu hỏi thường gặp khi mua vé máy bay, Thông tin cần biết and tagged , , , . Bookmark the permalink. 2 Comments.

 1. Mình xin hỏi mình có thể mang cay bonsai lên máy bay sang Mỹ được không , nếu được có Cần làm thủ tục gì ? Cám ơn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: